Theo nhận định của các giới chuyên gia về Đà Nẵng, đã quá tập trung phát triển bất động sản nghỉ dưỡng du lịch mà quên mất nơi đây cần rất nhiều những khu đô thị cao cấp và đồng bộ ven nhưng con sông để níu chân khách du lịch và cả nhân sự.

Thành Phố Đà Nẵng là một trong những địa điểm đáng mơ ước để đến, cho nên vẫn có nhiều yếu tố còn thiếu như thu hút nguồn nhân lực về đây sinh sống và làm việc.

Bà: Đặng Phương Hằng là tổng giám đốc CBRE Việt Nam cho biết thời gian gần đây bà đã làm việc rất nhiều và dẫn 5 đoàn đầu tư lớn ở nước ngoài về, trong đó có 2 đoàn đầu tư về khu công nghiệp và logistic, còn 3 đoàn đầu tư Bất Động Sản. Câu hỏi họ đã đưa ra là nguồn nhân sự, dân Đà Nẵng như thế nào?. Theo bà Hằng, nếu mà muốn mời các tập đoàn doanh nghiệp lớn về Bất động sản, công nghiệp, logistic… đầu tư tại Đà Nẵng thì yêu cầu của họ rất cao, đặc biệt là nguồn lực.

 

Cho nên, phải làm thế nào thu hút được nguồn nhân lực về Đà Nẵng sinh sống và làm việc, phải có các chính sách gì để thu hút nhân sự và cả sinh viên mới ra trường lẫn nhân lực cao cấp.

Về mục tiêu thị trường Bất Động Sản, bà Hằng cho rằng trong suốt 10 năm qua những dự án Bất động sản tại Đà Nẵng chủ yếu tập trung phần du lịch và nghỉ dưỡng. Và giờ đây thành phố phải cần có cả đô thị mới cho cả người nhiều tiền và ít tiền dễ tiếp cận và thu hút nhân lực.

Nhưng, để đầu tư được thì Đã Nẵng cần phải có những chính sách rõ ràng và điều kiện cho các nhà đầu tư. Khi đã có những khu đô thị , thì người dân cả nước kể cả Hà Nội và TP.HCM sẽ đến Đà Nẵng nhiều hơn. 

Theo nhận định chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành đã thẳng thắn cho rằng Đà Nẵng mới chỉ là thành phố đáng đến chứ chưa phải đáng sống.

Ông Thành ” Nếu như được hỏi thành phố nào bạn muốn đến để sinh sống và làm việc nhất thì Đã Nẵng chỉ đứng thứ 3 sau Hà Nội và TP . HCM mà thôi. Chỉ có thể nói rằng Đà Nẵng muốn xây dựng thành một nơi đáng sống hàng đầu thì còn xa

Đồng quan điểm với PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định, nếu đến Đà Nẵng để tận hưởng du lịch ngắn hạn thì rất tuyệt vời, những nơi đáng sống thì phải cần thêm rất nhiều yếu tố khác.

Ông Thiên nói (Đối với Thành phố đáng sống thì phải là một nơi để tận hưởng được những cái hay, cái đẹp của cuộc sống, để khám phá trải nghiệm chứ không chỉ đến để tắm biển rồi lên ăn sau đấy lại tắm biển là đáng sống).

Theo ông Thiên một thành phố đáng sống phải là thành phố luôn tiến về phía trước, đang tiến về phía trước chứ không thể là thành phố tĩnh lặng. Thành phố đủ sức hấp dẫn những người tài, người giàu – hai lực lượng đặc biệt nhất cho một thành phố phát triển.

Ngoài ra một thành phố đáng sống còn tạo và cống hiến làm sao để thu hút được nguồn nhân lực cao cấp đến đây không chỉ để vui chơi mà phải sáng tạo công hiến cho đất nước này thành phố này.

Lãnh đạo xây dựng Đà Nẵng cũng cho rằng đối chiếu theo các tiêu chi về thành phố đáng sống thì Đà Nẵng còn thiếu rất nhiều và đặc biệt hơn thành phố cũng đang thiếu những khu nhà ở hiện đại, đẳng cấp.

Hiện tại thành phố đang rà soát và làm lại quy hoạch tổng thể và đưa ra định hướng phát triển và trong đó đánh giá và nhìn nhận rõ các chặng được và xác định mục tiệu một cách cụ thể rõ ràng cho giai đoạn tiếp theo.

Theo như KTS. Trần Ngọc Chính, đối với thành phố đáng sống trên thế giới thì có rất nhiều công viên với cây xanh, khu vui chơi dành cho cả người trẻ và người già với diện tích lên đến cả trăm hecta. Trong khi đó thành phố Đà Nẵng gần như chưa có một công viên nào đúng nghĩa.

Đất đại ở thành phố Đà Nẵng lại ít, cho nên dành bao nhiêu đất dọc sông, dọc biển để đầu tư được công viên xứng tầm với thế giới? Còn các khu vực như Hòa Vang, Hòa Xuân và nhiều nơi khác tại Đà Nẵng có thể lồng ghép được công viên vào dự án.

 Về vấn đề này theo nhận định bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh, Tổng Giám đốc Sun Property cho biết hiện những doanh nghiệp xây dựng một số khu đô thị ven sông nhằm nâng tầm cuộc sống cho người dân nơi đây.

Trong đó khu đô thị ở Phía Nam Hòa Xuân, hướng tới những đối tượng khách hàng là giới thượng lưu và không chỉ trong nước mà có cả quốc tế. Tại khu đô thị này có công viên ven sông khoảng 50ha, bao gồm 6 công viên chủ đề và khu thương mại dọc bờ sông.

Bà Linh nhấn mạnh ( phát triển các khu đô thị ở ven sông tại Đà Nẵng được chúng tôi coi là một nhiệm vụ sứ mệnh, bởi từ trước đến nay chưa có một chủ đầu tư nào khai thác, phát triển dòng sản phẩm này tại đây. Và cũng có thành phố nào có đầy đủ núi và biển và những con sông tuyệt đẹp bị lãng quên như thành phố này.

Ngoài ra, chủ đầu tư sẽ cho ra mắt rất nhiều khu phố thương mại phù hợp để phát triển những mô hình kinh doanh hiện đại, hợp với định hướng thiếu hụt đến đâu, bù đắp đến đó nhằm tối ưu nhu cầu của người dân sinh sống.

Rate this post
Chia sẻ ngay